- Nhận đường liên kết
- X
- Ứng dụng khác
- Nhận đường liên kết
- X
- Ứng dụng khác
“Còn yêu nhau thì về Buôn Mê Thuột” và còn muốn thưởng thức món bún đỏ “bao ngon” không đâu có được thì cũng hãy ghé về đây. Đặc sản của Buôn Mê Thuột không chỉ là những cánh rừng cà phê rộng lớn mà còn là các món đặc sản khiến ai ăn đều “ghiền”. Và sau đây, cosopho.com sẽ chỉ bạn cách nấu bún đỏ của Buôn Mê Thuột.
Bún đỏ Buôn Mê Thuột “ngon siêu cấp” mà không đâu có được
Nếu chỉ nghe qua cái tên “bún đỏ” thì hẳn là không ít người lo ngại rằng món bún này có chứa phẩm màu. Nhưng thực tế, màu đỏ đặc trưng của bún đỏ được tạo nên bởi màu của dầu điều và gạch cua.
Đặt chân đến “mảnh đất cà phê Buôn Mê Thuột” mà không thưởng thức tô bún đỏ vào buổi chiều tối có tiết trời se lạnh thì thật uổng. Đấy là kinh nghiệm được những người đã từng đến Buôn Mê Thuột chia sẻ lại. Vậy nên, khi có cơ hội đến đây, bạn hãy tự kiểm chứng xem kinh nghiệm này có đúng hay không nhé!
Bình dị, dân dã và lạ miệng là những tính từ được rất nhiều người dùng để miêu tả về món bún đỏ. Dù bún đỏ đã được nhân bản, bán ở nhiều nơi thì cái mùi vị “Buôn Mê Thuột” vẫn không bị nhầm lẫn. Hay nói cách khác, bún đỏ của Buôn Mê Thuột có hương vị đặc trưng mà không nơi đâu có được.
Nguyên liệu cần sử dụng để nấu được món bún đỏ chuẩn vị
So với món bún bò Huế, bún thang, bún mắm,… thì nguyên liệu dùng để nấu món bún đỏ của Buôn Mê Thuột có phần đơn giản hơn. Sức hấp dẫn của món ăn này phần lớn được tạo nên bởi sự khéo léo, chăm chút và tỉ mẩn mà người nấu “nêm nếm vào”.
Theo tìm hiểu của TRUMPHO, để nấu được tô bún đỏ đạt đúng chuẩn vị Buôn Mê Thuột thì bạn phải có đủ nguyên liệu trong tay. Vậy những loại nguyên liệu “không được phép vắng mặt” đó là gì? Mời bạn cùng TRUMPHO “chỉ mặt đặt tên” ngay thôi nào!
- Bún tươi cọng to
- Xương ống và xương sườn heo.
- Cua đồng đã được sơ chế sẵn.
- Thịt ba chỉ heo.
- Thịt tôm khô.
- Giò sống.
- Bún tươi (nếu không mua được sợi bún to và dai giòn “kiểu Buôn Mê Thuột” thì có thể mua bún tươi thông thường).
- Trứng chim cút.
- Trứng vịt hoặc trứng gà ta.
- Đậu phụ (đậu hũ).
- Các loại gia vị: dầu điều, muối hạt, mắm tôm, nước mắm, bột ngọt, đường cát, hạt tiêu xay.
- Hành và tỏi khô, hành lá, rau mùi (ngò gai), giá đỗ, xà lách, húng chó, rau muống.
Cách nấu bún đỏ Buôn Mê Thuột gồm những bước nào?
Với những loại nguyên liệu trên đây, bạn có thể tự tin rằng món bún đỏ Buôn Mê Thuột mà mình sắp trổ tài đã “bao ngon” tới 50% rồi. Còn 50% còn lại sẽ phụ thuộc vào tay nghề và tình cảm của bạn nên bạn hãy tập trung cao độ trong suốt quá trình nấu món ăn này nhé!
- Bước 1: Chần qua xương heo với nước đun sôi có chứa một chút muối hạt để loại bỏ bụi bẩn còn bám trong xương.
- Bước 2: Chắt nước và rửa lại xương bằng nước sạch trước khi cho vào nồi ninh làm nước dùng.
- Bước 3: Cua đồng mang đi lọc lấy nước rồi cho nước vào nồi xương heo ninh cùng để tăng thêm vị ngọt. Với phần gạch cua, bạn xào cùng hành khô băm nhuyễn và dầu điều.
- Bước 4: Tôm khô ngâm nước cho mềm ra rồi mang đi xay nhuyễn với thịt ba chỉ. Sau đó, trộn tôm, thịt và giò sống, trứng gà cùng hạt nêm, đường, hạt tiêu để làm chả tôm thịt.
- Bước 5: Luộc trứng cút trong khoảng 15 – 20 phút, chờ khi trứng chín và nguội thì bóc sạch vỏ rồi cho vào nồi nước dùng.
- Bước 6: Khi nồi nước dùng sôi, bạn dùng thìa (muỗng) thả từng viên chả tôm thịt vào nồi. Viên chả sẽ nổi lên trên mặt nước khi đã chín.
- Bước 7: Nhặt và rửa sạch các loại rau ăn kèm rồi để cho ráo nước trước khi mang đi thái nhỏ.
- Bước 8: Rửa sơ qua đậu phụ với nước rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Mang đậu đi chiên vàng giòn trong chảo ngập dầu.
- Bước 9: Nêm nếm lại nồi nước dùng cùng các loại gia vị kể trên. Đặc biệt, bạn đừng quên cho thêm dầu điều vào nồi để tạo màu đỏ đẹp mắt cho món ăn nhé.
- Bước 10: Ninh nồi nước dùng thêm khoảng 15 – 20 phút nữa để xương heo tiết hết chất ngọt. Trong lúc này, bạn nhặt và rửa sạch rau muống rồi mang đi luộc.
- Bước 11: Cho bún, đậu phụ, rau muống và các loại rau ăn kèm vào tô. Tiếp đó, chan nước dùng và viên chả tôm thịt lên trên. Vậy là bạn đã hoàn thành món bún đỏ Buôn Mê Thuột rồi!
Còn gì tuyệt vời hơn khi giữa tiết trời se lạnh lại được thưởng thức tô bún đỏ “ngon từ viên chả tôm thịt và ngọt từ xương” nữa chứ! TRUMPHO mong rằng với cách nấu bún đỏ cùng sản phẩm bún tươi “bao sạch” của mình sẽ làm cho món ăn của bạn “bao ngon”
source https://cosopho.com/tat-tan-tat-cach-nau-bun-do/
- Nhận đường liên kết
- X
- Ứng dụng khác
Nhận xét
Đăng nhận xét